Câu hỏi thường gặp về hệ thống điện mặt trời áp mái (Phần 2)

Đánh giá post

Mái nhà có thể lắp đặt tấm pin?

Đáp án: Mái nhà nào cũng có thể lắp tấm pin mặt trời nếu thiết kế được một hệ khung phù hợp và chắc chắn.

Để ngăn chặn các vật nặng va chạm vào tấm pin, có nên lắp thêm một lớp lưới sắt để bảo vệ?

Đáp án: Không khuyến khích lắp đặt lưới bảo vệ. Bởi vì, lớp lưới đó có thể tạo thành một bóng râm, sau đó tạo thành hiệu ứng điểm nóng. Ảnh hưởng đến hiệu suất phát điện của hệ thống. Ngoài ra, các tấm mô đun đạt tiêu chuẩn đều thông qua kiểm nghiệm chịu lực mưa đá, va chạm. Nên thông thường sẽ không cần phải lắp đặt lưới bảo hộ.

Lắp đặt tấm pin PV trên mái nhà thì có yêu cầu gì với môi trường xung quanh?

Đáp án: Nếu như xung quanh hệ thống có lượng bụi, ô nhiễm lớn, gió cát lớn, lượng khói đặc,… Sẽ ảnh hưởng đến ánh sáng chiếu đến tấm pin, dẫn đến suy giảm lượng điện phát ra.

Lợi ích của việc lắp đặt tấm pin mặt trời trên tòa nhà thương mại và hộ gia đình có giống nhau không?

Đáp án: Lợi ích của chúng là khác nhau. Cho dù nhà nước có cơ chế khuyến khích mua điện khi người dùng sử dụng không hết  lượng điện phát ra. Điện PV của các tòa nhà thương mại, công ty có thể giúp cơ quan, tổ chức này thu hồi vốn đầu tư nhanh hơn so với hộ gia đình. Vì lượng điện họ sử dụng nhiều hơn.

Có thể giám sát trực tuyến lượng điện phát ra của hệ thống không?

Đán án: Hiện nay, đa phần các hãng sản xuất Inverter lớn đều tích hợp một ứng dụng hay phần mềm theo dõi hoạt động của hệ thống thông qua Inverter. Nếu như hệ thống PV được lắp đặt tương ứng với hệ thống giám sát. Có thể tiến hành giám sát trực tuyến lượng điện phát ra. Ngoai ra, cũng có thể giám sát trực tuyến dữ liệu quan trọng của thiết bị, chất lượng điện, dữ liệu môi trường.

Nên dùng tấm pin mặt trời loại nào? Mono hay Poly?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai loại pin mặt trời phổ biến nhất hiện nay.
  • Tấm pin năng lượng mặt trời Mono: Để  tạo pin mặt trời cho những tấm pin năng lượng mặt trời Mono. Thì nguồn nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là các chất bán dẫn silic dạng ống, tinh khiết và được cắt ra thành các tấm mỏng. Những tấm này được gọi là monocrysatalline. Để chỉ ra rằng silicon được sử dụng là silicon đơn tinh thể. Bởi vi tế bào bao gồm một tinh thể duy nhất. Các phân tử electron tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để chúng di chuyển. Vì vậy tấm pin mono hiệu quả hơn tấm poly.
  • Tấm pin năng lượng mặt trời Poly: Các tấm pin năng lượng mặt trời poly cũng được làm tue silic. Tuy nhiên thay vì sử dụng silicon đơn. Các nhà sản xuất đã làm tan chảy nhiều mảnh silicon với nhau để tạo ra tấm pin mỏng. Các tấm pin poly được gọi là silicon đa tinh thể hoặc nhiều tinh thể. Vì có nhiều tinh thể trong tế bào nên các khoảng trống ít hơn làm cho các phân tử điện electron di chuyển cũng khó khăn hơn. Kết quả là các tấm pin năng lượng mặt trời poly có hiệu suất thấp hơn mono.
  • Về hiệu suất:

Hiệu suất pin mặt trời của đơn tinh thể mono là cao hơn so với poly. Tuy nhiên, khi so sánh đặc điểm và sản xuất điện ở các Cell mô đun năng lượng mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể cơ bản giống nhau. Nghĩa là cùng công suất tấm như nhau thì điện sản sinh ra gần như nhau.
  • Về góc độ kinh tế:

Bạn có thể căn cứ vào khả năng đầu tư tài chính và nhu cầu sử dụng điện hằng ngày của mình để lựa chọn công nghệ và công suất phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch đầu tư bổ sung hằng năm cho hệ thống theo khả năng tài chính. Cho đến khi hệ thống sản xuất đủ lượng điện đáp ứng đủ nhu cầu của bạn. Mà không cần phụ thuộc vào lưới điện quốc gia. Thậm chí có thể dư thường và bán ngược lại cho nhà nước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tính lợi nhuận đầu tư Nhận hoa hồng giới thiệu Liên hệ chúng tôi