Lắp điện mặt trời ở TP.HCM, không lo quá tải đường dây

Đánh giá post

TTO – Công suất năng lượng tái tạo trên địa bàn TP.HCM hiện nay quá thấp so với tiềm năng cũng như công suất hệ thống, nên việc phát triển điện mặt trời trên mái nhà thời gian tới vẫn không ảnh hưởng đến việc điều độ, truyền tải.

Ngày 19-7, ông Phạm Quốc Bảo – tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM – cho biết năng lực truyền tải của lưới điện tại TP.HCM lên đến 7.000 – 8.000MW. Trong khi đó, hiện công suất của điện mặt trời trên mái nhà chỉ mới đạt hơn 37MWp, dự kiến đến cuối năm 2019 lên đến khoảng 80 MWp, chiếm chưa đến 2% công suất của hệ thống. 

Điện mặt trời lắp trên mái nha
Điện mặt trời lắp trên mái nhà

Ngoài ra, điện mặt trời được tiêu thụ trực tiếp, không truyền tải và không thất thoát. Do đó, ông Bảo cho rằng TP.HCM hiện là địa phương rất tiềm năng để người dân đầu tư điện mặt trời trên mái nhà.

Về giá mua điện mặt trời trong thời gian tới, ông Bảo cho biết hiện Bộ Công thương đang đề xuất giữ nguyên mức giá 9,35 cent/kWh để khuyến khích người dân lắp đặt điện mặt trời.

Đối với các cơ quan hành chính công, các cơ quan hưởng ngân sách nhà nước, ông Bảo cho biết đây là những mái nhà rất có tiềm năng để lắp đặt điện mặt trời bởi diện tích mái lớn, thời gian sử dụng điện chủ yếu vào ban ngày, trùng với thời gian phát điện mặt trời. 

Tuy nhiên, ông Bảo cho rằng thủ tục đầu tư ở khu vực này hiện vẫn còn khó khăn bởi đây là các đơn vị sử dụng ngân sách, cần phải xin chủ trương, cơ chế… 

Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM, đã có 3.138 khách hàng trên địa bàn TP.HCM lắp điện mặt trời tính đến ngày 16-7. 

Công suất điện mặt trời đã lắp đặt đạt 37,61MWp. Trong đó có 2.818 khách hàng đã nối lưới và đăng ký bán lại phần điện dư thừa cho ngành điện. Đến nay, tổng số tiền mà ngành điện đã thanh toán cho khách hàng là hơn 3 tỉ đồng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời

TP.HCM đã ngầm hóa 538km lưới trung thế và 917km lưới hạ thế

Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM, tính từ năm 2016 đến hết tháng 6-2019, tổng công ty đã ngầm hóa hóa 538km lưới trung thế và 917km lưới hạ thế, đạt hơn 80% khối lượng ngầm hóa so với chỉ tiêu.

Với lưới điện 110kV, tổng công ty đã ngầm hóa gần 35km, đạt hơn 300% chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020.

Dự kiến đến hết năm 2019, sẽ có 647km lưới trung thế và 1.154km lưới hạ thế được ngầm hóa, đạt 100 chỉ tiêu và tỉ lệ ngầm hóa lưới điện trung thế toàn TP đạt gần 40%. Khu vực nội thành đạt tỉ lệ 53%, riêng quận 1 và quận 3 đạt hơn 99%.

                                                                                                    ( Nguồn: internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tính lợi nhuận đầu tư Nhận hoa hồng giới thiệu Liên hệ chúng tôi