Điện năng lượng mặt trời kết hợp nông nghiệp: Xu hướng mới tại Việt Nam

Đánh giá post
Kết hợp điện năng lượng mặt trời trong lĩnh vực nông nghiệp được tiên phong tại Đức. Rồi sau đó nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Và đang trở thành một xu hướng mới về năng lượng mặt trời ở Việt Nam.

Điện mặt trời kết hợp nông nghiêp phát triển mạnh mẽ trên thế giới

Từ đầu những năm 1980. Đức đã bắt đầu phát triển mô hình điện mặt trời kết hợp nông nghiệp ở những nông trại gia đình. Giai đoạn công cuộc chuyển đổi năng lượng tái tạo manh nha ở Đức. Do làn sóng phản đối kế hoạch xây dựng hàng chục nhà máy điện hạt nhân sau khủng hoảng dầu mỏ năm 1973. Sau đó, với hàng loạt chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo. Hàng triệu người dân Đức đã lắp đặt hệ thống pin mặt trời. Những nông trại kết hợp điện mặt trời cũng nhiều hơn.
Nhiều nông trại có nguồn thu lớn đến từ ánh nắng. Những tấm pin mặt trời trên mái các chuồng ngựa mang lại cho họ khoản lợi nhuận lớn 40.000 euro mỗi năm. Tương đương 40% toàn bộ lợi nhuận của nông trại. 

Một số nước phát triển cũng đang theo xu hướng mới

Sau Đức, việc kết hợp năng lượng điện mặt trời với phát triển nông nghiệp được triển khai ở nhiều quốc gia. Như Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Italia,… Từ những trang trại quy mô nhỏ đến những dự án thương mại quy mô lớn. Các mô hình điện mặt trời kết hợp nông nghiệp cũng dạng dần theo nhịp phát triển của xã hội. Từ việc lắp đặt các tấm pin trong/trên mái nông trại trồng trọt, chăn nuôi ngoài trời đến các nhà kính lắp pin mặt trời. Trang trại trong nhà chạy bằng năng lượng mặt trời, thậm chí là trang trại nổi trên mặt biển, sông,…
Một trang trại trong nhà rộng hơn 9.000m2  lắp 2.003 tấm pin mặt trời, công suất hơn 50kWp. Năng lượng điện mặt trời được dùng cho các hệ thống đèn cách tân, hệ thống quản lý làm sạch, sưởi ấm,…. Trang trại trồng được cà chua tươi, dâu tây, rau diếp, thảo mộc, bông cải xanh và nhiều loại cây khác. Đây là trang trại trong nhà chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới.
Hay cũng ấn tượng không kém là mô hình trang trại điện mặt trời được nghiên cứu bởi các kiến trúc sư tại Tây Ban Nha. Trang trại điện mặt trời này có thể thiết lập trên mặt biển, sông,… Tự sản xuất điện từ ánh mặt trời, gió để trồng rau, nuôi thủy sản,… Theo đó, pin quang điện và tuabin gió ở tầng trên cũng sẽ tạo ra điện giúp vận hành trang trại. Khử mặn nước tưới, xử lý chất thải, sản xuất phân bón. Tầng 2 trồng rau theo phương pháp thủy canh, tầng dưới nuôi cá, thủy sản.

Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp ở Việt Nam được nhân rộng

Mô hình điện mặt trời kết hợp nông nghiệp tại Việt Nam. Vài năm trở lại đây, đang thu hút sự chú ý và được ngày càng nhiều cá nhân/ doanh nghiệp đầu tư.
Nhiều hộ gia đình đã đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời công suất 30kWp với 60 tấm pin lắp đặt trên mái trang trại chăn nuôi. Trang trại có quy mô lớn cần nhiều điện để sử dụng. Trước đây, mặc dù áp dụng nhiều cách để cải tiến và giảm tải chi phí nhưng chi chí giảm chỉ được là rất ít. Từ đầu năm 2019 khi biết đến và sử dụng điện mặt trời đã tiết kiệm hàng chục triệu đồng tiền điện. 
Và hiện nay có chính sách mua bán điện cho EVN. Thì không chỉ tiết kiệm được chi phí mà có thể sinh lời từ lượng điện dư. Giúp nhiều hộ gia đình có thêm nguồn thu nhập mới. 

Theo các chuyên gia, mô hình kết hợp điện mặt trời kết hợp nông nghiệp có nhiều ưu điểm. Mang lại lợi ích về kinh tế và xã hội như:

  • Giải quyết bài toán về sử dụng tài nguyên đất giữa phát triển năng lượng và sản xuất nông nghiệp
  • Tận dụng mái che có sẵn, tăng doanh thu cho nông trại. Từ tiết kiệm chi phí sản xuất, tiết kiệm tiền điện, thu nhập bán điện dư. Tăng cơ hội quảng bá và cạnh tranh (sản xuất/chuỗi cung ứng bền vững)
  • Dễ dàng áp dụng, phù hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi như: Lúa gạo, ngô, đậu tương, rau xanh,… Các loại gia súc, gia cầm, cá, tôm,.. 
  • Giúp chuồng trại mát mẻ hơn, tăng năng suất nuôi trồng
  • Chủ động được nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, nhất là với những trang trại ở xa khu dân cư
  • Giảm áp lực cho lưới điện quốc gia. Góp phần giảm phát thải carbon, xây dựng nguồn năng lượng bền vững.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tính lợi nhuận đầu tư Nhận hoa hồng giới thiệu Liên hệ chúng tôi