Cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Đánh giá post
Vệ sinh Pin mặt trời là một phần vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tốc độ sạc năng lượng. Vì vậy việc giữ gìn và sử dụng đúng sách là rất quan trọng. Bụi bẩn, phân chim ,lá cây. Là những thứ có thể bám vào tấm pin và khiến hệ thống PV tổn thất sản lượng có thể lên đến 30% hằng năm. 
Quá nhiều bụi bẩn bám vào trên bề mặt sẽ làm tổn thất sản lượng điện theo thời gian. Đó là lý do vì sao chúng ta cần thường xuyên hoặc định kỳ chúng ta cần làm sạch các mảng bẩn bán trên tấm pin mặt trời.

Tắt hệ thống điện mặt trời trước khi vệ sinh

Bước đầu tiên trước khi tiến hành vệ sinh đó là tắt công tắc DC trong hộp nối điện. Đây là bước cần thiết và quan trọng để đảm bảo an toàn, giúp chính bạn cũng như các tấm pin không bị hư. Do phần bên trong hộp nối, dây điện tiếp xúc với nước khi có dòng điện một chiều chạy qua. 
Một số hệ thống PV công nghệ mới có thể tắt rất nhanh. Khi tắt công tắc ngay lập tức điện áp sẽ giảm về mức 0 để thuận tiện cho việc tiếp cận của người dùng. Ngoài ra, điều này sẽ đảm bảo an ninh trong mọi trường hợp. Đảm bảo an toàn cho mọi đối tượng.

Tại sao cần vệ sinh tấm pin mặt trời?

Nếu bạn nghĩ tấm pin mặt trời được lắp ngoài trời không cần chùi rửa vì khi có mưa sẽ cuốn trôi bụi bẩn. Điều đó không hoàn toàn đúng.
Trong hầu hết các trường hợp. Bạn không cần vệ sinh các tấm pin thường xuyên, có thể những bụi bẩn sẽ bị cuốn trôi đi trong lần mưa tiếp theo.
Tuy nhiên không phải tất cả các bụi bẩn trên tấm pin đều có khả năng tẩy sạch được. Vì vậy, hãy nên tự vệ sinh là tốt nhất. Điều này còn góp phần tăng khả năng hấp thụ ánh sáng. Gia tăng tuổi thọ của tấm pin, tăng tốc độ nạp năng lượng và tăng năng suất hoạt động. Ngoài ra, vệ sinh định kỳ còn làm giảm quá trình oxi hóa bề mặt pin, khung pin, dây dẫn và các điểm đấu mối.
3

Pin năng lượng mặt trời

Vệ sinh pin mặt trời vào thời điểm nào?

Thời điểm thích hợp để vệ sinh các tấm pin mặt trời là vào lúc trời mát. Tuyệt đối không vệ sinh pin khi có thời tiết xấu như: mưa bão, trời có gió lớn sẽ gây nguy hiểm cho người thực hiện. Đặc biệt tránh vệ sinh pin khi trời nắng gắt. Do nhiệt độ ngoài trời cao làm cho lớp kính có thể bị nứt do thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Tùy thuộc vào mức độ bụi bẩn trong không khí tại vị trí lắp đặt hệ thống mà ta xác định thời gian vệ sinh định kỳ ngắn hay dài. Nếu hệ thống lắp đặt trên nền đất, gần kho xưởng hoặc nhà máy thì nên vệ sinh định kỳ 3 tháng 1 lần. Còn những vị trí khác thì 6 tháng 1 lần.

Cách làm sạch tấm pin mặt trời 

Cách hiệu quả nhất để làm sạch các tấm pin mặt trời là: xà bông lỏng, cần gạt nước, bàn chải lông mềm.
Cách làm: Trộn xà bông với nước, tỷ lệ trộn tham khảo trên bao bì chai để phù hợp. Sau đó, tiến hành lau chùi nhẹ nhàng thiết bị và cuối cùng lau sạch bằng khăn khô. Cách thực hiện đơn giản giống như việc lau dọn chiếc xe hơi.
Lưu ý. Không nên sử dụng bất kỳ loại máy hoặc vòi phun nước có áp lực cao khi rửa. Vì có thể làm hỏng các tấm pin mặt trời và giảm khả năng hấp thụ năng lượng.

 Tổng hợp các bước vệ sinh pin mặt trời

+ 6h – 7h là khoảng thời gian thích hợp để vệ sinh pin

+ Ngắt kết nối PV khỏi biến tần bằng cách tắt công tắc DC trong hộp nối điện của hệ thống

+ Trộn nước và xà phòng chuyên dụng để vệ sinh hiệu quả

+ Sử dụng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển để làm sạch

+ Sau khi lau chui xong, rửa lại rửa lại bằng nước sạch với áp suất thấp

+ Để các mô – đun khô, chờ khoảng 30-45 phút rồi mới bật lại công tắc DC

Thực hiện các bước trên là bạn đã giúp tấm pin sạch sẽ hơn và tăng khả năng hấp thụ ánh sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tính lợi nhuận đầu tư Nhận hoa hồng giới thiệu Liên hệ chúng tôi