Những câu chuyện giúp tiết kiệm kinh tế nhờ điện mặt trời, có thể bạn chưa biết

Đánh giá post

Gần đây nhiều hộ dân “đua lắp điện mặt trời“, nhiều độc giả đã chia sẻ hiệu quả thực tế sau một thời gian đầu tư lắp đặt, sử dụng điện mặt trời mái nhà tại hộ gia đình.

Điện mặt trời là gì?

cũng được gọi là quang điện hay quang năng (tiếng Anh: photovoltaics – PV) là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng nhờ pin mặt trời. Ngày nay, do nhu cầu năng lượng sạch ngày càng nhiều nên ngành sản xuất pin mặt trời phát triển cực kỳ nhanh chóng

"Lắp

Chia sẻ từ những độc giả hiệu quả sau một thời gian lắp đặt:

Gia đình tôi làm kinh doanh, dùng điện năng lượng mặt trời mái nhà rất lợi ích. Đó là chưa nói đến việc bán lại, giảm rất nhiều tiền điện mỗi tháng. Tôi kinh doanh nhà nghỉ chỉ sử dụng điện ban ngày, hệ thống điện của nhà tôi là 12kWp, ba pha. Từ khi lắp, tôi sử dụng điện mặt trời là chính. Trước đây, mỗi ngày tôi dùng hơn 100 kWh điện, với giá điện kinh doanh 3.000 đồng/ kWh. Một ngày, hệ thống cho tôi 50-60 số điện (lúc không có tải bán lại cho bên Điện lực), rất lợi ích và thiết thực. Bình quân mỗi tháng trước đây tôi mất 9,5 đến 11 triệu tiền điện, còn bây giờ tôi chỉ phải đóng sáu triệu, chưa kể được thêm tiền từ việc bán điện cho EVN. 

Chia sẻ của ông Võ Đình Long Ẩn

Gần đây rất nhiều hộ dân lắp điện năng lượng mặt trời

Không phải ngẫu nhiên mà người ta đổ xô đi lắp, phần nhiều trong số họ là nguời có tiền”.

Giá lắp mỗi kWp điện khoảng 14 triệu đồng. Trung bình mỗi tháng, một hệ thống này sản xuất được 120 kWh điện, tương đương 240 nghìn đồng, một năm là khoảng gần ba triệu đồng. Vậy khoảng 5 năm là có thể lấy lại vốn. Trong khi tuổi thọ một hệ thống pin vào khoảng 20 năm. Và đây là nguyên nhân mà nhiều hộ dân đổ xô đi lắp điện năng lượng mặt trời.

Chia sẻ của ông Phạm Tiến

 

Tôi đã lắp điện áp mái 11 kWp, mỗi tháng phát được 1.100 kWh điện, chi phí đầu tư 120 triệu đồng. Nếu bán 100%, mỗi tháng tôi thu được 2.134.000 đồng. Vậy thời gian hoàn vốn là 56 tháng (4 năm 8 tháng). Nhưng cái lợi hơn là tôi không bị áp giá luỹ kế là gần 3.000 đồng/ kW, nên mỗi tháng hầu như tôi tiết kiệm đến ba triệu đồng tiền điện. Vì vậy, thời gian thu hồi vốn chỉ còn 40 tháng (3 năm 6 tháng).

Chia sẻ của chị Kim Dung

Đọc tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tính lợi nhuận đầu tư Nhận hoa hồng giới thiệu Liên hệ chúng tôi